Sai lầm du lịch ai cũng mắc phải

Tuyệt đối nên tránh 7 sai lầm khi đi du lịch mà ai cũng từng mắc phải

Posted By : phannguyen truongquyen/ 231

Để giữ an toàn cho những chuyến du lịch của mình, du khách tuyệt đối nên tránh 7 sai lầm khi đi du lịch dưới đây. 

Xem thêm:

1.Để tiền bạc và các loại thẻ vào một chỗ

Sai lầm du lịch ai cũng mắc phải- 1

Đây là chuyện được nói ra rả và bắt buộc các bạn hay đi du lịch phải nằm lòng nhưng nhiều bạn vẫn mắc sai lầm khi đi du lịch. Tụi mình cũng bị vướng vào vòng xoáy ngu ngốc này trong chuyến đi Nha Trang năm 2013. Nhưng cũng may là đi trong nước nên gọi bạn bè viện trợ cấp cứu gởi tiền được. Từ sau đó, hai đứa mình đã khôn ngoan hơn, chia tiền ra giữ. Và mỗi người còn tự phân bố giấu tiền ở nhiều hang hốc trong cơ thể cho an toàn.

Nếu đi du lịch cá nhân thì không còn gì để nói. Còn đi theo nhóm, thường thì các bạn sẽ có một người nhanh nhẹn, tính toán giỏi làm thủ quỹ. Nhưng cũng đừng dại dột mà đưa hết cho bạn đó. Đây là một trong những  sai lầm khi đi du lịch mà ai cũng mắc phải. Kinh nghiệm của mình là tiền ai nấy giữ trước. Ví dụ khi lên kế hoạch chi phí mỗi người là 5 triệu thì bạn thủ quỹ sẽ cứ xài hết 5 triệu của chính bạn đó rồi lần lượt lấy của các bạn khác. Nhưng đến hai người cuối cùng thì sẽ lại lấy tiền chia đều lần nữa rồi xài dần. Nguyên tắc vẫn là không để bất cứ ai ôm hết tiền trong người. 

2.Mang quá nhiều quần áo

Trừ khi các bạn đi để chụp ảnh thời trang, quần áo đa dạng là điều cần thiết. Còn du lịch kiểu trải nghiệm thì mọi thứ nên tối giản hết mức. Hãy mang theo vừa đủ những trang phục cần thiết và phù hợp với địa điểm thôi. Ví dụ quần dài (trường hợp cần vào đền, chùa và nơi trang nghiêm). Quần đùi, đồ bơi (nếu lịch trình có đi biển hoặc tận hưởng ở khách sạn), đồ ngủ. Dịch vụ giặt ủi ở khắp mọi nơi. Hoặc tiết kiệm như bọn mình thì có thể mang theo bột giặt và giặt hằng ngày rồi phơi trong khách sạn luôn.

Sai lầm du lịch ai cũng mắc phải- 3

Nên nhớ, giá hành lý những chặng nước ngoài có khi đắt hơn phí giặt ủi, hoặc thậm chí đủ cho bạn mua thêm quần áo mới. Nên không việc gì phải mang vác cực khổ, mà chừa chỗ cho những đồ lưu niệm sưu tầm trên các chuyến đi nhé!

3.Đi cùng người không hợp gout

Sai lầm du lịch ai cũng mắc phải- 4

Phải nói tìm được một người hợp cạ du lịch cùng là một điều cực kỳ khó khăn. Đó là lý do hai đứa mình cực kỳ ngại khi có ai đó có ý muốn đi cùng. Cứ tưởng tượng một người thích du lịch trải nghiệm, có khi màng trời chiếu đất, ăn uống bình dân hoặc thậm chí bỏ bữa để có những khoảnh khắc đáng nhớ lại đi chung với một người thích tận hưởng trong những khách sạn đắt tiền, di chuyển chậm rãi. Thì chuyện cãi nhau trong chuyến đi chắc chắn xảy ra. Thiệt ra không ai sai cả, chỉ là không hợp gout thôi!

4. Không tự học một ít ngôn ngữ bản địa

Sai lầm du lịch ai cũng mắc phải- 5

Thiệt ra cả hai đứa đều tự tin về khoản tiếng Anh để đi du lịch. Nhưng có khi đi đến những vùng xa lạ, không đọc được một ký tự Latin nào cả, thì ngôn ngữ địa phương là khá quan trọng. Dĩ nhiên chúng ta không phải siêu nhân mà thành thạo ngôn ngữ khác trong khoản thời gian ngắn. Nhưng ít nhất hãy chuẩn bị một vài câu giao tiếp. Hay những từ ngữ cơ bản như xin chào, cám ơn, xin lỗi, giúp đỡ, lạc đường, vân vân. Kể cả khi không có gì cấp bách, một vài từ địa phương cũng dễ lấy lòng người bản địa, tiếp cận để có những bức ảnh dễ thương.

5. Không biết gì về “điện”

Sai lầm du lịch ai cũng mắc phải- 6

Thảm hoạ sẽ đến khi các bạn không có điện. Trời ơi, mọi thứ đổ ập dưới chân khi bọn mình đi từ Đài Loan qua Nhật và phát hiện ổ cắm điện của Nhật là hai chấu dẹp, mà các loại máy ảnh (trừ Iphone) đều là chấu tròn. Cũng may Nhật phát triển nên việc mua cục chuyển không khó (chỉ là quá đắt). Nên các bạn phải luôn luôn lưu ý điểm này. Hiện này trên thị trường đã có những ổ đa năng du lịch tích hợp tất cả các chấu thông dụng.
Điện 110v hay 220v cũng là một điểm đáng lưu ý! Đừng để thiết bị phát nổ mới lo tìm chị google giải cứu!

6. Quá thắt chặt chi phí

Tiết kiệm là quốc sách. Nhưng không vì vậy mà dẫn đến hà tiện đến mức khắc nghiệt với bản thân. Đây cũng là sai lầm khi đi du lịch nhiều bạn gặp phải. Trong năm đầu tiên hai đứa mình luôn cố gắng du lịch với chi phí cực thấp. Chấp nhận ngủ sân bay, hay ga tàu. Khá hơn thì những nhà nghỉ giá rẻ với quạt máy. Thậm chí đem cả bột giặt để mỗi sáng xách thau chậu ra giặt đồ. Đến mức đi Nhật, bọn mình còn không hề mua sim 3G hay mướn cục phát wifi do chi phí bên Nhật quá đắt. Bù lại mình phải bỏ ra hơn một tháng trời lên lịch trình kèm theo tên tàu, giá tàu, và thậm chí giờ – phút tàu chạy.

Sai lầm du lịch ai cũng mắc phải- 2

Dù chưa hề đi lạc trong ga tàu vĩ đại ở Tokyo. Nhưng bọn mình khuyên các bạn nên mua SIM 3G hoặc nếu đi nhóm có thể thuê cục phát wifi sẵn, chia ra chi phí cũng khá hợp lý. Việt Nam mình hiện tại cũng nhiều hãng cho thuê. Ví dụ như dịch vụ của các bạn Gohub khá tốt. Cục phát wifi còn có thể sử dụng làm sạc dự phòng cho điện thoại và thời gian sử dụng lên đến hơn 15 tiếng. Mấy bạn hay đi lạc giống tụi mình bớt lo không còn pin để mò đường về.

7.Lên kế hoạch quá chi tiết

Sai lầm du lịch ai cũng mắc phải

Lên kế hoạch dĩ nhiên là rất cần thiết, nhất là cho việc chụp ảnh và quay phim như tụi mình. Nhưng việc lên kế hoạch quá chi tiết, đưa bản thân vô khuôn mẫu cũng là một sai lầm khi đi du lịch! Và tụi mình cũng từng như vậy. Kinh nghiệm của bọn mình sau nhiều chuyến là chỉ nên tìm hiểu và lên kế hoạch chi tiết vè địa điểm giờ tàu, giờ xe, giờ hoàng hôn/ bình minh và địa điểm phù hợp để kịp đến vào những khung giờ vàng, và quán ăn, dĩ nhiên! Nhưng ở mỗi địa điểm nên để cho bản thân đi lạc, len lỏi vào những nơi người địa phương sinh sống để tìm hiểu những thứ mà không có thông tin trên mạng ghi lại cho các bạn.

Như trong chuyến đi Jogja vừa rồi. Trên đường chạy về từ trung tâm, bọn mình đã vào một khu dân cư ven sông và đùa giỡn, chụp hình với đám trẻ con vô cùng dễ thương. Bọn mình vô cùng khuyến khích các bạn để hổng một vài điểm thời gian trong ngày cho việc lang thang. Nhưng lưu ý cần tìm hiểu về sự an toàn ở khu vực bạn muốn đến. An toàn luôn phải đặt lên đầu!

Nguồn: Facebook