Về Phú Quốc ghé thăm bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Posted By : Giao De/ 284

Phú Quốc được biết tới là một trong những địa điểm hấp dẫn khách du lịch với những bãi biển trải dài và đẹp miên man, vườn quốc gia, phong cảnh đẹp tự nhiên, Nhưng khi đến đây bạn không thể bỏ qua việc thăm quan bảo tàng Cội Nguồn, mời du khách https://vinaphuquoc.com/ cùng xem qua bài viết sau nhé.

Giới thiệu sơ bộ về bảo tàng Cội Nguồn

Bảo tàng Cội Nguồn – Phú Quốc tọa lạc bên đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, Cội Nguồn sở hữu hướng mặt về biển, tựa lưng vào núi tạo nên phong cảnh hữu tình, Hiện đây là bảo tàng tư nhân thứ 9 hiện có ở Việt Nam. Nơi đây cất giữ những câu chuyện về hòn đảo Phú Quốc.

Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Đến tham quan Cội Nguồn, bạn sẽ được thâu tóm gói ghém linh hồn Phú Quốc tại đây. Đã đến với Phú Quốc thì du khách không thể không tìm đến khu du lịch Cội Nguồn. Đây là một trong những tuyến điểm hấp dẫn nên lượng khách tới tham quan nơi đây khá nhiều. Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc là công trình có ý nghĩa về mặt văn hóa đối với người dân Phú Quốc nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Không gian trưng bày bảo tàng Cội Nguồn

Cội Nguồn sở hữu 2.000 hiện vật, trong đó có hơn 1.100 cổ vật đã được hội đồng thẩm định cổ vật của Sở Văn hóa – thể thao và du lịch tỉnh Kiên Giang xác định. Trong đó có 300 bộ thư mục quý về Phú Quốc bằng các ngôn ngữ lần lượt là Hán, Việt, Anh, Pháp.  Bảo tàng với kết cấu xây dựng gồm 5 tầng, mỗi tầng trưng bày một sản vật của Phú Quốc.

Hiện vật trong bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

 

+ Tầng 1:  Trưng bày, giới thiệu điều kiện tự nhiên huyện đảo Phú Quốc

+ Tầng 2:  Giới thiệu lịch sử khai phá và quá trình phát triển đảo

+ Tầng 3:  Sưu tập khảo cổ, hiện vật sưu tầm tại đảo

+ Tầng 4: Mô hình tàu đắm, giới thiệu cổ vật được vớt lên từ tàu đắm ở phía đông đảo

+ Tầng 5: Giới thiệu cuộc sống đời thường cư dân trên đảo

Bộ sưu tập gốm, đá, sứ, gỗ hóa thạch

Bảo tàng Cội Nguồn là nơi du khách có cơ hội tham quan những bộ sưu tập về lịch sử. Hiện tại, bộ sưu tập bao gồm gốm, đá, sứ, đồng, gỗ hóa thạch với con số ấn tượng là 2645 hiện vật tuyển chọn từ 9 bộ sưu tập cá nhân đặt tại phòng trưng bày chính. Đồng thời giới thiệu tới du khách những cổ vật thuộc thế kỷ XV trước Công Nguyên. các thời đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn… mang đậm văn hóa Việt Nam qua từng thời đại.

Bộ sưu tập đá tại bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Những món cổ vật trưng bày tại bảo tàng có sức hấp dẫn du khách. Bộ rìu đá Cửa Cạn được xác định tuổi đời 2.500 năm. Những mẫu đá hóa thạch có tuổi đời vài trăm triệu năm. Những mảnh sành sứ được vớt từ tàu cổ đắm ở bờ đông đảo từ thế kỷ 15 – 17, Những đồng tiền xưa ở thế kỷ trước, mời bạn điểm qua bài viết Bảng Giá Vé Safari Phú Quốc để thêm thông tin du lịch Phú Quốc nhé.

Bộ sưu tập về đời sống người dân Phú Quốc

Đất nước và con người Phú Quốc qua từng thời kỳ, sở hữu với 300 thư mục bao gồm các tài liệu tiếng Anh, Việt, Pháp. Đây là cơ sở dữ liệu để tìm hiểu, nghiên cứu khái quát về lịch sử Phú Quốc trong suốt quá trình gìn giữ, xây dựng và bảo vệ của người dân huyện đảo.

vật dụng sinh hoạt của người dân Phú Quốc

Với hơn 100 hiện vật ngành nghề truyền thống của người dân bao gồm các hiện vật như nhà sàn truyền thống vùng nông thôn, các vật dụng sinh hoạt trong gia đình, dụng cụ đánh bắt thủy hải sản, công cụ trồng tiêu, các đồ vật khai thác rừng…

Bộ sưu tập chiếc thuyền tre xưa

Những chiếc thuyền tre được dùng làm phương tiện đánh cá xưa của người dân Phú Quốc. Nhưng trong đó có gian hấp dẫn đối với du khách là con tàu đắm ở bờ đông đảo Phú Quốc với các loại gốm Thái Lan có niên đại từ thế kỷ 15-17 bao gồm các hiện vật như bát gốm, lọ men nâu đen, hũ men nâu đen. Những chủng loại này lưu giữ nhằm chứng minh rằng đảo ngọc đã hòa nhịp với thương mại quốc tế bằng con đường gốm sứ trên biển từ rất sớm.

Con tàu đắm ở bờ đông đaỏ Phú Quốc

Bảo tàng Cội Nguồn được xem như một đất nước thu nhỏ của nước ta, Tất cả hản ánh cuộc sống, sinh hoạt của người dân Phú Quốc, Khách du lịch đến du lịch Phú Quốc ngoài trải nghiệm, khám phá cảnh đẹp, tắm biển và ăn đồ hải sản tươi ngon còn thu thập thêm kiến thức về dân tộc.