Chó xoáy ở Phú Quốc

Chó Xoáy Ở Phú Quốc Đặc Trưng Xứ Đảo

Posted By : Vina Phú Quốc/ 682

Chó Xoáy ở Phú Quốc là một loại chó đặc trưng của đảo ngọc Phú Quốc, Nó có đặc điểm để phân biệt và là đặc trưng giống loài là các xoáy lông khá kỳ lạ chạy ở trên sống lưng, Hãy cùng theo chân Vina Phú Quốc Travel tìm hiểu về loài chó này nhé, mời du khách cùng https://vinaphuquoc.com/ điểm qua đôi nét thông tin qua bài viết sau nhé.

Nguồn gốc Chó Xoáy ở Phú Quốc

Nguồn gốc của Chó Xoáy ở Phú Quốc hiện nay chưa xác định. Theo một số người, chó lông xoáy Phú Quốc được bắt đầu từ một giống chó lông xoáy của Pháp. Khi lạc trên hoang đảo Phú Quốc giống chó này đã sinh sôi ở đây thành một loại chó hoang.
Chó Xoáy ở Phú Quốc
Chó Xoáy ở Phú Quốc
Nhưng chó xoáy ở Phú Quốc rất hay được đem so sánh với giống chó xoáy Thái Lan. Tuy nhiên, chó Phú Quốc đã được nuôi nấng được “trọng dụng” trong việc săn bắt thú trên cạn và cá dưới nước.
Đảo Phú Quốc là đảo cô lập xa đất liền, vì vậy dù có nguồn gốc từ đâu thì giống chó này vẫn được bảo tồn nguyên gốc. Cho đến ngày nay, qua nhiều thế hệ di truyền, hình dạng và đặc tính của nó phát triển khác xa với giống chó xoáy Thái.

Đặc điểm nổi của Chó Xoáy ở Phú Quốc

Chó xoáy Phú Quốc còn biết tự đào hang để sinh đẻ và có biệt tài săn thú. Bơi dưới nước giỏi như rái cá nhờ chân có màng như chân vịt và bộ lông mượt sát. Nên khi ướt chỉ cần lắc mình vài lượt nước sẽ bắn đi do đó sẽ chóng khô, mời du khách tham khảo bài viết Cho Thuê Tàu Du Lịch Phú Quốc để thêm tiện ích du lịch cho nhà mình nhé.
Loài chó này có chiều cao trung bình khoảng 55 cm, nặng khoảng 18 kg. Tai dựng đứng, eo thon, màu lông thường thấy là vàng lửa.

Màu Sắc của Chó Xoáy ở Phú Quốc

Về màu sắc lông thì có mấy dạng sau: nhóm chó đen có màu đen tuyền, số khác ức hay chân đều vàng hoặc nâu. Nhóm chó nâu đậm hay nhạt, đặc biệt nhóm này thường thể hiện sự hài hòa về màu sắc: nhóm chó vàng thay đổi trong dãy từ đậm đến nhạt, trên một cá thể chó vàng đôi khi cũng có sự pha màu vàng nhạt ở bụng và chân; nhóm chó vện – chiếm tỷ lệ thấp – có màu lông đặc biệt nhất; nhóm chó xám, chiếm tỷ lệ ít nhất.
Chó Xoáy ở Phú Quốc
Chó Xoáy ở Phú Quốc
Nhóm khác gồm có chó trắng tuyền và chó lan trắng với những màu nền khác nhau như đen, nâu, vàng, xám.
Chúng có khả năng đi săn rất tốt. Những người thợ săn vào rừng mang theo một hoặc hai chú chó Phú Quốc làm bạn đồng hành. Trong một đêm có thể mang về năm đến sáu, hoặc nhiều hơn con chồn hương. Chó Phú Quốc có thể săn được thú lớn hơn chúng rất nhiều như nai, thậm chí là các loài thú hung tợn như lợn rừng và rắn độc. Nhiều con chó Phú Quốc đã liều mình cứu chủ thoát khỏi rắn độc cắn.

Tính cách của Chó Xoáy ở Phú Quốc

Nổi bật về tính hung dữ so với những loài chó khác. Chúng đánh nhau không thấy chùn bước cho dù đối thủ lớn hơn mình. Chó xoáy ở Phú Quốc có thể lần theo dấu vết con mồi kể cả khi con mồi đã đi rất lâu. Và nếu săn hăng quá, chó Phú Quốc có thể bị lạc vài ngày sau mới tìm về.
Mỗi khi phát hiện ra con mồi thì chúng dồn con mồi đến đường cùng. Đồng thời chúng sẽ sủa để gọi chủ. Chúng không buông tha mồi cho đến khi chủ phát tín hiệu “ngưng”.
Khi “lâm trận”, chúng dữ dằn là thế nhưng chó Phú Quốc rất dễ làm quen với người. Khi gặp bất kể người thân hay quen sơ sơ, chúng đều vẫy đuôi mừng rối rít. Người lạ thường có thể sờ mó con chó mà không bị cắn. Đây lại là nhược điểm của chúng trong việc giữ nhà đấy.
Chó Xoáy ở Phú Quốc
Chó Xoáy ở Phú Quốc
Chó xoáy ở Phú Quốc rất khôn biết quyến luyến chủ và biết nghe lời lại bảo vệ chủ. Tóm lại một khi đã xác định ai là chủ thì nó tuyệt đối trung thành
Chó xoáy ở Phú Quốc thường bị bệnh đường ruột. Theo một số người có lẽ do hệ miễn dịch yếu bởi sự lai trùng huyết. Vì thế khi đưa về đất liền tỷ lệ chết cũng rất cao. Nên chúng cần được tiêm phòng bệnh khi di chuyển xa.
Dù chưa xác định chó xoáy ở Phú Quốc là thuần chủng hay không thuần chủng. Với những đặc điểm “siêu sao” thì cũng đáng tự hào về loài chó đến từ hòn đảo đấy chứ?
Hãy đồng hành cùng Vina Phú Quốc Travel để đặt ngay Tour Phú Quốc giá rẻ, chất lượng. Để có chuyến Du Lịch Phú Quốc tuyệt vời, thú vị, an toàn.