Nấm Tràm Phú Quốc

NẤM TRÀM PHÚ QUỐC ĐẶC SẢN TRONG CƠN MƯA ĐẦU MÙA

Posted By : Giao De/ 481

Nếu ai hỏi mùa mưa Phú Quốc đi qua để lại những gì, tôi xin khẳng định và tự hào giới thiệu về nấm tràm, Nấm Tràm Phú Quốc là một trong những đặc sản ở hòn đảo ngọc xinh đẹp, nổi tiếng này. Nếu có cơ hội đặt chân đến Phú Quốc, du khách đừng ngại ngần mà thưởng thức các món ăn được chế biến từ nấm Tràm.

Nấm Tràm Phú Quốc là loại nấm gì?

Nấm Tràm Phú Quốc
Nấm Tràm Phú Quốc

Nấm tràm là một loại nấm mọc từ các thảm lá tràm mục nát được xuất hiện nhiều trong rừng Phú Quốc. Nấm Tràm mọc nhiều vào mùa mưa, tức là vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm. Chúng mọc trên những thảm nấm nhỏ có mũ nâu, viền trắng, cho người dân đến thu hoạch. Nấm Tràm phân bố ở vùng Đông Bắc Châu Âu vùng Bắc Mỹ và một số địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, ở miền Trung nấm Tràm đặc biệt tập trung nhiều. nhiều nhất là Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình và Phú Quốc.

Hình dạng của nấm tràm

Nấm Tràm Phú Quốc
Nấm Tràm Phú Quốc

Hình dạng của nấm Tràm khá đa dạng. Tai của nó có màu tím nhạt, tròn và trông béo múp. Cây nấm lớn có hình như cái ô lớn với tán ô xoè rộng, có màu như màu măng cụt. Vòng đời phát triển của một cây nấm tràm rất ngắn, chỉ trong khoảng 1 tháng.

Nấm Tràm được chia làm 2 loại. Một loại là nấm Tràm tai nhỏ được mọc từ cây tràm nước. Loại thứ hai là cây tràm tai lớn được mọc từ cây tràm bông vàng. Mách nhỏ bạn một thông tin đó là nấm tràm tai nhỏ được người dân địa phương ưa thích hơn vì khi chế biến, nấm tràm tai nhỏ ngon hơn, mời bạn xem qua thông tin hữu ích: Cho Thuê Xe Du Lịch Phú Quốc cho chuyến đi sắp tới nhé.

Vị đắng của nấm tràm

Nấm Tràm Phú Quốc
Nấm Tràm Phú Quốc

Nếu du khách muốn mua nấm tràm về biếu người thân hay bạn bè, nên chắc rằng họ có thể thưởng thức được vị đắng vì nấm tràm là một loại nấm có vị đăng đắng. Nấm tràm tươi được người dân hái về sau đó rửa sạch, rồi ngâm muối, luộc một vài lần, tiếp theo đem rửa bằng nước lạnh, cuối cùng là mới mang ra chế biến. Nấm tràm Phú Quốc được người dân luộc nhiều lần như vậy, sở dĩ vì nấm tràm có vị đắng, nhờ luộc nhiều lần mới khiến vị đắng mất đi được.

Tuy nhiên, đừng lo nếu du khách có lỡ ăn phải một bát canh nấm tràm hay một đĩa nấm tràm xào còn có vị đắng. vì đắng là một hương vị đặc trưng của nầm tràm và hương vị đó cũng không gây ra ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng. Tuy nhiên cũng có người nói, vị đắng là vị đặc trưng của nấm Tràm, vì vậy nếu du khách là người thưởng thức được vị đắng thì nên mua ngay nấm tràm về nhà để dùng dần. Vào mùa thu hoạch, nấm tràm được người dân, các quán ăn, nhà hàng mua nấm tươi về rồi sơ chế, bảo quản trong tủ lạnh để chế biến các món ăn hoặc bán cho du khách mua về.

Giá bán nấm tràm Phú Quốc

Nấm Tràm Phú Quốc
Nấm Tràm Phú Quốc

Nấm Tràm có vị đắng, hậu vị của nó có vị ngọt, và mát. Vì vậy mà nấm Tràm Phú Quốc vẫn rất được người dân địa phương hay du khách trong và ngoài nước yêu thích và mua về làm quà. Nếu du khách mua nấm tươi đã qua sơ chế từ các nhà hàng, quán ăn hay của người dân thì 1kg nấm tràm có giá khoảng từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng. Nếu du khách muốn mua nấm tràm khô thì giá cả chênh lệch hơn nhiều. Vì vài kg nấm tràm tươi mới phơi khô được 1kg nấm tràm khô.

Cách phân biệt nấm Tràm và Nấm Bạch Đàn

Nấm Tràm Phú Quốc
Nấm Tràm Phú Quốc

Tại sao lại phải phân biệt nấm Tràm và nấm Bạch Đằng. Vì mới nhìn thoáng qua, nấm Tràm và nấm Bạch Đằng rất giống nhau. Không chỉ giống nhau về màu sắc, về hình dạng. Mà cây nấm tràm và nấm Bạch Đạch còn giống nhau cả về chỗ mọc. Vì vậy chỉ những ai sành về các loại nấm này mới dễ dàng phân biệt được.

Những người chuyên đi hái nấm đã chia sẻ kinh nghiệm về cách phân biệt chỗ mọc của hai loại nấm này. Nếu nấm Tràm thường mọc quanh gốc cây tràm, cây bổi. Thì cây nấm Bạch Đằng chỉ thường mọc ở dưới những tán lá của những cây rừng Bạch Đằng. Nấm Bạch Đằng tuy to hơn nấm Tràm. Nhưng lại không tròn, không béo múp, cũng không có màu nâu thẫm như cây nấm tràm.

Nấm Bạch Đằng không ngon bằng nấm Tràm. Vị của nấm Bạch Đằng không béo, có màu nhạt hơn, không có vị ngọt hậu, không nhân nhẫn đắng, lại càng không có vị the the của nấm tràm, xét về độ nhớt cũng thua nấm Tràm. Vì vậy khi chế biến, các nhà hàng thường chọn Nấm Tràm hơn. Và nấm Tràm cũng được nhiều người dân ưa thích hơn là nấm Bạch Đằng.

Tác dụng của nấm Tràm

Nấm Tràm Phú Quốc
Nấm Tràm Phú Quốc

Nấm Tràm tưởng chừng như ăn cho lấp đầy dạ dày, thế nhưng ít ai biết được công dụng tuyệt vời của nấm Tràm. Theo quan điểm đông y,  Nếu du khách hay bị mệt bởi các bệnh lặt vặt thì nấm Tràm là câu trả lời tuyệt vời nhất. Nấm Tràm có khả năng chữa các bệnh mệt mỏi, cảm cúm, nhức đầu, có tác dụng làm bổ nội tạng, ngoài ra còn có tác dụng giải rượu rất hiệu quả.

Đến Phú Quốc, du khách không nên bỏ lỡ các món được chế biến từ nấm Tràm Phú Quốc, Chắc chắn các món ăn đó sẽ khiến chuyến du lịch Phú Quốc của du khách thêm phần trọn vẹn.