Bí mật về loài ốc hoàng đế ở Phú Quốc

Posted By : Giao De/ 344

Phú Quốc không chỉ thu hút du khách bởi cảnh đẹp mà còn thu hút du khách bởi đặc sản, Xuất hiện nhiều ở vùng biển phía Tây tổ quốc, Ốc hoàng đế là sản vật gắn liền với đời sống của ngư dân Phú Quốc suốt bao đời nay, mời bạn cùng https://vinaphuquoc.com/ xem qua thông tin sau nhé.

Nơi sinh sống

Loài ốc quý giá này đặc biệt xuất hiện nhiều ở các hòn đảo trên vịnh Thái Lan như Phú Quốc, Thổ Chu, Nam Du… và là nguồn lợi mang đến sinh kế cho hàng ngàn ngư dân trong vùng. Ngoài tập trung ở những bãi biển phía Bắc đảo Phú Quốc, ốc hoàng đế còn sinh sống nhiều ở đảo Hòn Một, Hòn Thơm, Hòn Móng Tay…

Cách săn bắt

Săn được ốc hoàng đế là việc không hề đơn giản. Những ngư dân ở đảo Phú Quốc ngoài thông thạo địa hình, tập quán sinh hoạt của loài thủy sản này còn cần thêm một chút may mắn. Cách thức săn ốc của ngư dân nơi đây rất đơn giản và cổ xưa, đó là lặn xuống các khu vực ven biển có nhiều đá, san hô, bãi trầm tích để tìm ốc. Khác với sò hay nghêu, ốc thường sinh sống đơn lẻ ở trong những khu vực riêng biệt. Khiến công việc săn tìm thường rất khó khăn.

Các nguy hiểm phải đối mặt khi săn bắt

Tuy nhiên, thực tế công việc của những thợ lặn lại không đơn giản và dễ dàng. Độ sâu ở vịnh Thái Lan thấp, chừng mười mét nhưng nhiều nơi có thềm đá chênh vênh, rất nguy hiểm. Nếu không quan sát, không có kinh nghiệm thì dễ gặp nạn dưới đáy biển. Ngay cả đó là thợ lặn lành nghề. Chưa kể khu vực này có rất nhiều sinh vật biển nguy hiểm có khả năng sát thương. Hàng ngày, họ phải vận dụng tất cả kỹ năng săn tìm diễn ra ở sâu dưới đáy đại dương, mời bạn xem thêm bài viết Giá Vé Safari Phú Quốc để thêm hành trang cho chuyến đi sắp tới nhé.

Nơi thu mua ốc hoàng đế

Ốc hoàng đế được thu mua ở khu vực thị trấn An Thới, thị trấn Dương Đông. Ốc hoàng đế Phú Quốc có giá trị cao hơn nhiều loại hải sản tôm cá khác vì đây là loại hải sản được nhiều du khách ưa chuộng. Đặc biệt là trong khi sản lượng các loài thủy sản có lúc dư thừa. Tất cả phải vận chuyển vào thành phố Rạch Giá, Cần Thơ hay lên tận Sài Gòn. Để tiêu thụ thì ốc hoàng đế hầu như được tiêu thụ hết ngay trên đảo.

Công dụng và chế biến

Phần thịt ốc được chế biến thành nhiều món ăn thông dụng, riêng phần vỏ ốc cũng được tận dụng làm vật dụng sinh hoạt, nhiều người dân dùng vỏ ốc làm gáo múc nước (nên gọi là ốc gáo) vì vỏ ốc to, dày lại bền đẹp, còn ngày nay, chỉ cần làm sạch là nhiều vỏ ốc cỡ lớn cũng bán với giá vài chục hay vài trăm ngàn mỗi vỏ. Ngoài ra, vỏ ốc cũng được sử dụng làm đồ khảm, vật dụng trang trí từ ốc… Đó cũng chính là lý do giá của ốc hoàng đế thường cao hơn các loài thủy sản khác. Cá biệt hơn, nhiều con ốc to, tuổi đời lớn còn có những viên ngọc bên trong. Nhưng lại không có giá trị cao như ngọc trai. Với những ngư dân, biển là nguồn sống nhưng cũng ẩn chứa muôn vàn bấp bênh, bất trắc.