Phật Giáo Nam Tông ở Thái Lan 2

Những điều chưa biết về Phật Giáo Nam Tông của người Thái

Posted By : phannguyen truongquyen/ 220

“Những chiếc áo cà sa màu vàng đơn sơ, khiêm nhường, trân quý và cao cả làm nên diện mạo nước Thái. Và ở đó, người ta còn cảm nhận được sự an yên mãi lưu lại như một dấu lặng đầy xúc cảm về miền đất phật Nam tông.” – Ryan Land. Nếu là một tín đồ yêu thích đất nước Thái Lan, vậy bạn đã hiểu bao nhiêu về con người tại vùng đất này? Cùng khám phá Phật Giáo Nam Tông của người Thái để hiểu rõ hơn về tín ngưỡng độc đáo này nhé! 

Phật Giáo Nam Tông ở Thái Lan 1
Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa Nam Tông-Thái Lan

Xem thêm:

Phật Giáo có ý nghĩa như thế nào với người Thái?

Phật Giáo Nam Tông ở Thái Lan 3
Phật Giáo ảnh hưởng sâu sắc đến người dân Thái

Với những giá trị nhân văn sâu sắc của mình, Phật giáo trở thành chỗ dựa quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân. Các chuẩn mực của đạo đức Phật giáo có tác dụng điều chỉnh hành vi, nhân cách con người. Ảnh hưởng tích cực đến thái độ – hành động của quần chúng nhân dân trong xã hội. Vì vậy, ngoài những tên gọi như “Vương quốc của loài voi”, “Xứ sở Nụ cười”.. Thái Lan còn được nhiều người biết với những cái tên gọi mang đậm dấu ấn, màu sắc Phật giáo như: “ Vương quốc của những chiếc áo Cà sa”. “Xứ sở Chùa vàng”.. Từ đó, Phật giáo mang tầm ảnh hưởng rất lớn đến nền văn hóa của Thái Lan. Và có đến 95% dân số đi theo tín ngưỡng này.

Phật Giáo Nam Tông ở Thái Lan

Kiến trúc ngôi chùa của Phật Giáo Nam Tông Thái Lan

Những ngôi chùa của Phật Giáo Nam Tông có gam màu chủ đạo sắc vàng rực rỡ. Nổi bật với hững ngọn tháp hình xoắn ốc. Cùng với ghệ thuật chạm trổ tinh vi, lạ mắt. Tất cả tạo nên vẻ lung linh và uy nghi đến sững sờ cho hệ phái Phật Giáo này. Ai đã từng đến Thái Lan, mà chưa từng tham quan chiêm bái những ngôi chùa, ngắm nhìn kiến trúc của nền phật giáo nam tông thì quả thật là một thiếu sót lớn.

Phật Giáo Nam Tông ở Thái Lan
Phật Giáo Nam Tông ở Thái Lan

Chỉ có đến đây, bạn mới dành tặng bản thân mình những cảm xúc bình yên tràn đầy…Sau những tháng ngày xô bồ ồn ào của xã hội bên ngoài. Khi đặt chân vào cổng chính, chạm tay vào từng đường nét tỉ mỉ, ngước nhìn những mái vòm cao vút. Thưởng lãm hình tượng uy nghiêm của thần hộ vệ đắp nổi đan xen. Hay những bức tượng uy nghi khác và cảm nhận nét đẹp trong văn hóa phật giáo Nam tông của người Thái. Chỉ khi ấy, bạn mới cảm nhận rõ nét vẻ đẹp thanh tịnh của vùng đất nổi tiếng Phật Pháp này.

Đời sống của tu sĩ Phật Giáo Nam Tông ở Thái Lan

Về đời sống hàng ngày, Phật giáo Nam tông. Họ thực hành theo giới luật Phật giáo Nguyên thủy nên không ăn chay như Phật giáo Bắc tông. Họ sống bằng sự dâng cúng thức ăn mỗi ngày của Phật tử và chỉ ăn 2 bữa mỗi ngày. Đó là vào buổi sáng sớm và trước giờ Ngọ (12 giờ trưa). Sau 12 giờ trưa cho đến hết đêm nhà sư chỉ được dùng vật lỏng để uống, như: nước, sữa, trà…

Phật Giáo Nam Tông ở Thái Lan 2
An yên đất Phật Nam Tông
Phật Giáo Nam Tông ở Thái Lan 4
Những chiếc áo cà sa màu vàng đơn sơ, khiêm nhường…

Cũng chính vì sự tôn nghiêm, thanh tịnh mà mỗi khi dạo bước trên đường phố của đất nước này. Dù cho người dân xuôi ngược tấp nập, khách du lịch bon chen nhau không ngớt. Nhưng thấp thoáng đâu đó luôn tồn tại một cảm giác rất an yên không chỉ đến từ sự chân thành điềm đạm của người Thái. Mà nó còn đến hẳn từ trong nội tâm của người lữ khách. Và chỉ khi chiêm ngưỡng, tìm hiểu về Phật Giáo Nam Tông, người ta mới cảm nhận rõ nhịp sống chậm rãi này.

Phật Giáo Nam Tông ở Thái Lan đã có những đóng góp không ngừng trong việc thúc đẩy và phát triển xã hội. Ngày nay, Phật Giáo Nam Tông đã được du nhập vào Việt Nam. Không khó để bạn có thể tìm kiếm cho mình những phút giây tịnh tâm tại ngôi chùa của Phật Giáo Nam Tông ngay trên đất nước của chính mình.