Vườn tiêu – du lịch xanh ở Phú Quốc

Posted By : Giao De/ 280

Bước chân vào vườn tiêu Phú Quốc, du khách sẽ không khỏi trầm trồ khi ngắm nhìn những chùm tiêu chín đỏ trên cây, Tiêu ra trái từng chùm và được hái xuống đựng trong cần xé lớn, đổ ra phơi khô dưới nắng, Không thể tưởng tượng được giữa hòn đảo xa xôi lại có những cánh vườn xanh ngát như vậy, mời du khách https://vinaphuquoc.com/ cùng xem qua bài viết sau nhé.

Trái tiêu từ màu đỏ ối đổi sang màu đen đậm, Tiêu được phơi ít nhất mười hôm rồi mới sàng sẩy cho sạch bụi, Những vùng trồng tiêu nhiều nhất ở Phú Quốc là ấp Gành Gió, ấp Suối Đá, ấp Suối Mây và Khu Tượng.

Vườn tiêu ở Phú Quốc

Nguồn gốc những chủ vườn tiêu Phú Quốc?

Hầu hết những chủ vườn tiêu là người Hải Nam, ngày xưa theo tàu buôn từ Hải Nam đến Phú Quốc ( người Ba tàu), Khi đến với đảo , trong vô vàn khó khăn , họ đã tìm ra loại cây phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Loài cây đem lại sản phẩm đặc trưng không nơi đâu có được – Hồ tiêu, Ngày nay, các vườn tiêu của Phú Quốc không những có giá trị rất lớn về kinh tế mà còn được đưa vào danh mục điểm tham quan du lịch của huyện đảo Phú Quốc.

Hiện nay, huyện Phú Quốc đã xây dựng nhãn hiệu tập thể cho “Hồ tiêu Phú Quốc”, đảm bảo giá trị của sản phẩm tương xứng với chất lượng vốn có của nó, Đồng thời có chính sách, cơ chế giữ vững, và phát triển nhãn hiệu tập thể này, đáp ứng sự kỳ vọng, mong đợi của người trồng tiêu ở Phú Quốc bao đời nay.

Tiêu Phú Quốc có gì đặc biệt

Tiêu Phú Quốc nổi tiếng về chất lượng do hạt mẩy, vỏ mỏng, ruột đặc, cay nồng và thơm không đâu sánh bằng. Đây được coi là một trong những đặc sản của Phú Quốc, Tiêu được trồng ở khắp nơi trên đảo với tổng diện tích lên đến 470 ha, sản lượng 1250tấn/năm (2007), Tiêu được trồng nhiều nhất là Khu Tượng, cách thị trấn Dương Đông khoảng 15km về phía Bắc.

Vườn tiêu ở Phú Quốc

Du khách có thể dừng chân chụp ảnh; và tham quan một vườn tiêu ở đây trên đường đi Bắc đảo. Hoặc cũng có thể thăm vườn tiêu ở khu vực Suối Đá, trên đường đi thăm làng chài Hàm Ninh. Vài năm trở lại đây, cây tiêu Phú Quốc có giá trở lại. Hiện giá tiêu ngon phổ biến khoảng 300.000đ/kg, mời bạn xem thêm thông tin Vé Cáp Treo Phú Quốc để thêm thông tin cần cho chuyến đi Phú Quốc thêm trọn vẹn nhé.

Bạn có thể thăm quan vườn tiêu ở đâu

Vườn tiêu ở Phú Quốc

Hiện nay, có rất nhiều nhà vườn cho du khách đến thăm quan; thưởng thức và mua tiêu về làm quà. Khi vào các điểm thăm quan này; quý khách có thể tha hồ chụp hình với những vườn tiêu xanh ngát . Quý khách sẽ được giới thiệu và hướng dẫn phân biệt các loại tiêu; làm sao lựa được tiêu ngon về làm quà . Ở các nhà vườn cũng có chế biến 1 số sản phẩm từ tiêu : muối tiêu , tiêu ngào đường,…. khá hấp dẫn. Một số địa chỉ để du khách có thể thăm quan:

 • Vườn tiêu suối đá : Nằm trên đường 30/04 kéo dài , cách trung tâm thị trấn dương đông hơn 1km : Vườn tiêu ngọc hà , Đức Minh , Đức Thạnh ……
 • Vườn tiêu suối lớn : Nằm trên đường từ dương đông đi an thới ( bãi sao) : Vườn tiêu hồng anh ….
 • Vườn tiêu khu tượng : Nơi đây có nhiều tiêu và ngon nhất nhưng nằm trên đường đi Xã bãi thơm , cách trung tâm thị trấn hơn 30km
 • Vườn tiêu phía bắc đảo : trên đường đi Gành dầu ( vinpearl) có 1 số vườn tiêu dọc đường đi các bạn có thể ghé thăm quan

Mẹo mua tiêu Phú Quốc về làm quà

Nhiều bạn hỏi mình có nên mua tiêu Phú Quốc về làm quà không; giá tiêu Phú Quốc là bao nhiêu và nên mua tiêu phú Quốc ở đâu . Mình sẽ chia sẻ chút kiến thức mình có về tiêu Phú Quốc  để các bạn có thể cân nhắc và mua sắm.

 Tiêu Phú Quốc có mấy loại

vườn tiêu - du lịch xanh ở phú quốc
Vườn tiêu ở Phú Quốc

Đây là thông tin cần thiết nhất cho bạn khi muốn mua 1 sản phẩm nào đó . Tiêu phú quốc có 3 dòng sản phẩm chính để du khách chọn mua:

 1. Tiêu hạt khô
 2. Tiêu tươi nguyên chùm ( tiêu xanh phú quốc)
 3. Các sản phẩm chế biến từ tiêu : muối tiêu , tiêu xay , tiêu ngào đường….

  vườn tiêu - du lịch xanh ở phú quốc
  Vườn tiêu ở Phú Quốc

Nhưng tôi khuyên nếu các bạn mua về làm quà thì nên mua tiêu khô nguyên hạt, vì dễ vận chuyển, bảo quản cũng như phân biệt được chất lượng .Tiêu Phú Quốc khô có 3 loại:

 1. Tiêu sọ Phú Quốc: tiêu được chà vỏ chỉ còn lớp bên trong ( sọ ) . Loại này mẫu mã đẹp , vẫn cay nhưng không thơm  cho lắm . Thường là mua về làm quà cho khách nước ngoài ( họ nhìn trắng họ thích , đen đen họ sợ…hihi)
 2. Tiêu đỏ ( hồng tiêu Phú Quốc ): Tiêu đỏ là những tiêu chín đỏ được thu hoạch và sấy khô . Khi thành phẩm tiêu khô bạn vẫn dễ dàng nhận thấy hạt có màu đỏ sẫm. Sản phẩm này là chất lượng nhất bởi nó có đầy đủ độ thơm và cay của tiêu Phú Quốc . Tôi khuyên các bạn nên mua loại này về làm quà.
 3. Tiêu đen Phú Quốc: Là những trái tiêu xanh vừa đủ ngày đã thu hoạch hoặc trái tiêu bị loại sau khi phân loại làm hồng tiêu Phú Quốc, loại này giá rẻ hơn và chất lượng không bằng tiêu đỏ . Thường được dùng cho nhà hàng hoặc làm muối tiêu.