Nguyễn Trung Trực − người anh hùng với những chiến công lẫy lừng luôn khiến bao du khách xúc động và tự hào khi nhắc đến. Ông là nhà lãnh đạo tài ba trong phong trào chống thực dân Pháp những năm 1961-1968.

“Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa 

Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần” 

Nguyễn Trung Trực − người anh hùng với những chiến công lẫy lừng luôn khiến bao du khách xúc động và tự hào khi nhắc đến. Đền thờ Nguyễn Trung Trực được xây dựng chính là để tưởng nhớ công ơn lớn lao của ông. 

Tượng Anh Hùng Nguyễn Trung Trực

“Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh Tây”, câu nói ấy của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực đã được lưu danh khắp đất Việt bao đời nay. Cùng Vina Phu Quoc Travel trong Tour du lịch Phú Quốc đến viếng đình thần anh hùng Nguyễn Trung Trực du khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử hào hùng của vị anh hùng quê Long An với tình yêu nước kiên cường, yêu dân tộc Việt Nam quên cả bản thân mình. 

1. Giới thiệu về Đình (đền) Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc (hay còn gọi là đình thờ Nguyễn Trung Trực) là một trong các ngôi đền lớn nhất ở Kiên Giang. Đây không chỉ là nơi thờ cúng của người dân địa phương mà còn là một di tích lịch sử thu hút nhiều khách tới khám phá lịch sử và tham quan.

Đền thờ Nguyễn Trung Trực là di tích lịch sử nằm ở Gành Dầu, Phú Quốc. Đền xây dựng vào năm 1993, ban đầu người dân chỉ dựng đền thờ bằng gỗ khá thô sơ nhưng sau nhiều năm xây dựng và tu sửa đến năm 2016 thì đền thờ Nguyễn Trung Trực bắt đầu mở cửa đón khách tham quan, đây là ngôi đền thờ lớn nhất thuộc tỉnh Kiên Giang.

Cổng tam quan đình Nguyễn Trung Trực

Ngôi đền gắn liền với vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Ông là nhà lãnh đạo tài ba trong phong trào chống thực dân Pháp những năm 1961-1968. Suốt thời gian đó, ông đã để lại 2 chiến thắng vẻ vang cho dân tộc ta đó là đánh hạ tàu chiến Esperanza của Pháp và giành lại địa phận Rạch Giá. Đến năm 1968 ông bị bọn thực dân Pháp bắt và hành xử tại Phú Quốc.

2. Đôi nét về anh hùng Nguyễn Trung Trực

Thuở nhỏ, Nguyễn Trung Trực được đặt tên là Chơn, cái tên như nói lên tính tình ngay thẳng của ông. Sau đó thì đặt thêm tên hiệu là Trung Trực. Đến năm 1859 khi đăng lính bảo vệ đại đồn Chí Hòa dưới quyền chỉ huy của Trương Định, Chơn đã đổi tên thành Nguyễn Văn Lịch. Năm 1861, cùng với phong trào cả nước chống giặc, anh Lịch đã chiêu mộ một số nông dân đánh phá các đồn Pháp ở các vùng thuộc phủ Tân An, rồi lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống Pháp ở Tân An (nay là thành phố tỉnh lỵ tỉnh Long An) và Rạch Giá (nay là thành phố tỉnh lỵ tỉnh Kiên Giang). Nhờ lập được nhiều chiến công, anh Lịch được triều đình Huế phong chức Quyền sung Quản đạo nên còn được gọi là Quản cơ Lịch, rồi Hà Tiên thành thủ úy trấn giữ đất Hà Tiên.

Lịch sử hào hùng của Nguyễn Trung Trực

Theo những ghi chép về tiểu sử Nguyễn Trung Trực, ông vốn là người con Long An, nhưng lại là vị anh hùng có công lớn giành lại Rạch Giá từ tay thực dân Pháp vào năm 1868. Một chiến công lừng lẫy khác được ghi nhận trong lịch sử Nguyễn Trung Trực là sự kiện đánh chìm tàu Hy Vọng (tên tiếng Pháp là L’Espérance). 

Ông không may bị giặc bắt tại Phú Quốc vào tháng 9/1868. Chúng đưa ông về Sài Gòn dụ dỗ đầu hàng nhưng thất bại. Sau đó, Nguyễn Trung Trực bị chúng đưa về xử tử tại Rạch Giá, Kiên Giang vào ngày 27/10/1868. Tại đây, ông đã có phát ngôn bất hủ: “Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây”. 

3. Tổng quan sơ lược về cấu trúc của Đình ông Nguyễn

Tuy không phải là một công trình kiến trúc quá đặc sắc, đền thờ Nguyễn Trung Trực cũng như bao đền thờ anh hùng khác trên khắp cả nước vẫn luôn là điểm để giáo dục lòng yêu nước, thể hiện tấm lòng kính ngưỡng của thế hệ đời sau đối với những công ơn to lớn của tiền nhân đã không quản ngại hy sinh thân mình vì sự dân tộc. 

Lối đi vào Đình Nguyễn Trung Trực

Về mặt kiến trúc, đình  Nguyễn Trung Trực được khởi dựng năm 1869 sau khi cụ mất, lúc đầu chỉ là ngôi nhà nhỏ bằng gỗ, mái lợp lá, do dân chài dựng lên để thờ Thần Nam Hải (Cá voi). Đền được xây dựng theo kiểu chữ Tam, gồm Chính điện, Đông lang và Tây lang. Được xây dựng theo phong cách truyền thống, mái đình cong lợp ngói âm dương, trên nóc đắp hình lưỡng long tranh châu, sơn màu đỏ toát lên vẻ tôn nghiêm. Điện thờ chính có những vật dụng thường thấy trong các ngôi đình Nam bộ. Những giá đặt binh khí ánh lên sắc đồng mạnh mẽ.

Hai câu thơ trước Đền Ông Nguyễn

Khu Chính Điện nơi thờ Nguyễn Trung Trực Đây là nơi trang nghiêm nhất trong toàn bộ khuôn viên đình, bên trong cực kỳ rộng rãi và thông thoáng. Hai bên tường có trưng bày rất nhiều hiện vật, các văn điển bằng chữ hán xưa.

Các bàn thờ gồm có: Bàn thờ Chánh soái Đại càn. Bàn thờ 30 vị anh hùng dân tộc. Bàn thờ di ảnh (ảnh lớn) Nguyễn Trung Trực – phía trên bệ có bức hoành phi ghi bốn chữ “Anh Khí Như Hồng”, ca ngợi tiết khí hào hùng của Nguyễn Trung Trực sáng như “cầu vồng bảy sắc”. Bàn thờ Chư vị hội đồng trăm quan cựu thần và Cửu huyền thất tổ. 

Phía bên phải là ngai thờ thần Nam Hải Đại tướng quân. Tại Đông lang và Tây lang có các ban thờ Tây hiến, Đông hiến, Tiền hiền, Hậu hiền, Thủy long, Đồng bào nghĩa quân liệt sĩ. Phía bên hông Chính điện cũng có một cái miếu nhỏ để tượng và di ảnh của ông để người dân thờ tự. 

4. Ngày lễ của Đình Nguyễn Trung Trực

Cứ đến ngày 27/8 âm lịch hàng năm là lại có rất nhiều hành khách đến đền thờ Nguyễn Trung Trực để thắp hương, cúng vái và tham gia những hoạt động lễ hội truyền thống như đua thuyền, kéo co, cờ tướng, thi múa lân để tái hiện lại lịch sử vẻ vang hào hùng và ý thức đoàn kết của dân tộc. 

Lễ hội Ông Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Đây là một tiệc tùng truyền thống lịch sử điển hình nổi bật được tổ chức triển khai tại đền thờ, mang ý nghĩa uống nước nhớ nguồn của dân tộc bản địa, tưởng nhớ công ơn của vị anh hùng dân tộc bản địa đã quyết tử vì tự do của đồng bào trong trận chiến chống thực dân Pháp năm nào.

5. Gợi ý các điểm tham quan gần Đình Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Theo kinh nghiệm của Vina Phu Quoc Travel đã khám phá Phú Quốc khá nhiều lần thì bạn nên sắp xếp lịch trình đi Bắc Đảo trong ngày để tiết kiệm thời gian. Do đó mình gợi ý luôn bạn một vài địa chỉ để mình kết hợp đi tham quan luôn ở Bắc Đảo chung lịch trình với địa điểm Đình Nguyễn Trung Trực:

Sắc màu Venice tại GrandWorld Phú Quốc

Checkin vườn thú mở Safari Phú Quốc

Khám phá siêu quần thể Vinwonders Phú Quốc

Ngắm sao biển tại làng chài Rạch Vẹm

Hoàng hôn trên biển Ông Lang Phú Quốc

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp ích cho du khách có thêm một địa điểm tham quan Phú Quốc thú vị. Liên hệ Vina Phu Quoc Travel ngay để sở hữu cho mình một hành trình khám phá đảo ngọc thật hấp dẫn!