Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc là nơi lớn và nổi tiếng nhất trong 9 điểm thờ Nguyễn Trung Trực Kiên Giang. Điểm du lịch tâm linh này có gì mà hút khách đến vậy? Cùng Vina Phu Quoc Travel tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Bài viết nổi bật:

Đảo ngọc Phú Quốc vốn nổi danh với cảnh sắc thiên nhiên nao nức lòng người. Song, nơi đây còn có nhiều điểm du lịch tâm linh ấn tượng, trong đó có Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc. Du khách đến đây đều bị thuyết phục bởi kiến trúc độc đáo và nét văn hóa thú vị.

“Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa 

Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần” 

Nguyễn Trung Trực − người anh hùng với những chiến công lẫy lừng luôn khiến bao du khách xúc động và tự hào khi nhắc đến. Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc được xây dựng chính là để tưởng nhớ công ơn lớn lao của ông. 

Tượng Anh Hùng Nguyễn Trung Trực

“Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh Tây”, chủ nhân của câu nói ấy nói tiếng ấy là người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực đã được lưu danh khắp đất Việt bao đời nay. Cùng Vina Phu Quoc Travel trong Tour du lịch Phú Quốc đến viếng Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc du khách sẽ được tìm hiểu về lịch sử hào hùng của vị anh hùng quê Long An với tình yêu nước kiên cường, yêu dân tộc Việt Nam quên cả bản thân mình. 

Giới thiệu về Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc là một trong các ngôi đền lớn nhất ở Kiên Giang. Đây không chỉ là nơi thờ cúng của người dân địa phương mà còn là một di tích lịch sử thu hút nhiều khách tới khám phá lịch sử và tham quan.

Đình Nguyễn Trung Trực nằm ở Gành Dầu, Phú Quốc. Đền xây dựng vào năm 1993, ban đầu người dân chỉ dựng đền thờ bằng gỗ khá thô sơ nhưng sau nhiều năm xây dựng và tu sửa đến năm 2016 thì Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc bắt đầu mở cửa đón khách tham quan, đây là ngôi đền thờ lớn nhất thuộc tỉnh Kiên Giang.

Cổng tam quan đình Nguyễn Trung Trực

Tiểu sử anh hùng Nguyễn Trung Trực

Theo những ghi chép về tiểu sử, Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực còn có tên Nguyễn Văn Lịch, dân gian thường gọi tôn kính là cụ Nguyễn. Ông sinh năm 1838, tại làng Bình Nhật, huyện Cửu An, phủ Tân An (ngày nay là xã Bình Ðức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). 

Nguyễn Trung Trực là người như thế nào?

Nguyễn Trung Trực (Sinh năm Đinh Dậu 1837 – mất năm Mậu Thìn 1868) là người anh hùng dân tộc chống Pháp được người dân vùng đất Nam Bộ tôn vinh vào thế kỷ XIX. 

Lịch sử hào hùng của Nguyễn Trung Trực

Năm 1861, cùng với phong trào cả nước chống giặc, anh Lịch đã chiêu mộ một số nông dân đánh phá các đồn Pháp ở các vùng thuộc phủ Tân An, rồi lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống Pháp ở Tân An (nay là thành phố tỉnh lỵ tỉnh Long An) và Rạch Giá (nay là thành phố tỉnh lỵ tỉnh Kiên Giang). Nhờ lập được nhiều chiến công, anh Lịch được triều đình Huế phong chức Quyền sung Quản đạo nên còn được gọi là Quản cơ Lịch, rồi Hà Tiên thành thủ úy trấn giữ đất Hà Tiên. 

Ông không may bị giặc bắt tại Phú Quốc vào tháng 9/1868. Chúng đưa ông về Sài Gòn dụ dỗ đầu hàng nhưng thất bại. Sau đó, Nguyễn Trung Trực bị chúng đưa về xử tử tại Rạch Giá, Kiên Giang vào ngày 27/10/1868. Tại đây, ông đã có phát ngôn bất hủ: “Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây”. 

Nguyễn Trung Trực chôn ở đâu?

Theo ông Đặng Công Bình - Trưởng Ban bảo vệ di tích đền - mộ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, Đền thờ Nguyễn Trung Trực có ở nhiều tỉnh, thành phố nhưng phần mộ của ông hiện đang được đặt ở TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang).

Hướng dẫn di chuyển đến Đình Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc cách Bãi Dài khoảng 1km và cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 40km. Du khách muốn đến đền có thể chọn đi taxi, xe máy dọc bờ biển phía Tây hoặc đi cano, tàu đến khu vực này. Sau đó, chỉ cần hỏi người dân xung quanh về Đình Nguyễn Trung Trực là được. Ngoài ra, du khách có thể sử dụng dịch vụ thuê xe du lịch giá tốt còn không là trực tiếp trải nghiệm viếng thăm Đền thờ Ông Nguyễn trong tour Phú Quốc của Vina Phu Quoc Travel nha.

Hai chiến công vang dội của Nguyễn Trung Trực là gì

Ngày 10/12/1861, Nguyễn Trung Trực cùng nghĩa quân lập nên chiến công vang dội, đốt cháy tàu Espérance của giặc Pháp trên vàm Nhật Tảo, tiêu diệt nhiều tên địch. Chiến thắng Nhật Tảo là tiền đề để nghĩa quân mở hàng loạt cuộc tấn công khác đánh vào tàu địch ở Bến Lức, Sông Tra…, làm cho quân Pháp lúng túng, bị động. Sau chiến công Nhật Tảo, Nguyễn Trung Trực được triều đình phong tặng chức quản cơ, đây là bậc võ quan được xếp vào hàng chánh tứ phẩm. 

Đêm 16/6/1868, Nguyễn Trung Trực cùng nghĩa quân lợi dụng lúc trời tối đã tổ chức đánh úp, diệt và thiêu rụi đồn Kiên Giang, làm chủ tình hình nơi này một tuần lễ. Đây là một chiến thắng lớn nhất, có ý nghĩa to lớn khi bắt đầu cuộc kháng chiến chống Pháp của Nhân dân ta. Số quân địch bị giết, chỉ kể riêng người Pháp, gồm có Chủ tỉnh Chánh Phèn, 5 sĩ quan, 67 lính; bắt sống 6 tên, đoạt trên 100 khẩu súng và một kho đạn. Trong trận đánh đồn Kiên Giang, Nguyễn Trung Trực đã đạt được “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, ngoài tài năng quân sự, sự dũng cảm của mình và nghĩa quân nên ông đã thành công vang dội.

Tổng quan sơ lược về cấu trúc của Đình ông Nguyễn

Tuy không phải là một công trình kiến trúc quá đặc sắc, Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc cũng như bao đền thờ anh hùng khác trên khắp cả nước vẫn luôn là điểm để giáo dục lòng yêu nước, thể hiện tấm lòng kính ngưỡng của thế hệ đời sau đối với những công ơn to lớn của tiền nhân đã không quản ngại hy sinh thân mình vì sự dân tộc.

Lối đi vào Đình Nguyễn Trung Trực

Về mặt kiến trúc, Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc được khởi dựng năm 1869 sau khi cụ mất, lúc đầu chỉ là ngôi nhà nhỏ bằng gỗ, mái lợp lá, do dân chài dựng lên để thờ Thần Nam Hải (Cá voi). Đền được xây dựng theo kiểu chữ Tam, gồm Chính điện, Đông lang và Tây lang. Được xây dựng theo phong cách truyền thống, mái đình cong lợp ngói âm dương, trên nóc đắp hình lưỡng long tranh châu, sơn màu đỏ toát lên vẻ tôn nghiêm. Điện thờ chính có những vật dụng thường thấy trong các ngôi đình Nam bộ. Những giá đặt binh khí ánh lên sắc đồng mạnh mẽ.

Hai câu thơ trước Đền Ông Nguyễn

Khu Chính Điện nơi thờ Nguyễn Trung Trực Đây là nơi trang nghiêm nhất trong toàn bộ khuôn viên đình, bên trong cực kỳ rộng rãi và thông thoáng. Hai bên tường có trưng bày rất nhiều hiện vật, các văn điển bằng chữ hán xưa.

Các bàn thờ gồm có: bàn thờ Chánh soái Đại càn. Bàn thờ 30 vị anh hùng dân tộc. Bàn thờ di ảnh (ảnh lớn) Nguyễn Trung Trực – phía trên bệ có bức hoành phi ghi bốn chữ “Anh Khí Như Hồng”, ca ngợi tiết khí hào hùng của Nguyễn Trung Trực sáng như “cầu vồng bảy sắc”. Bàn thờ Chư vị hội đồng trăm quan cựu thần và Cửu huyền thất tổ. 

Phía bên phải là ngai thờ thần Nam Hải Đại tướng quân. Tại Đông lang và Tây lang có các ban thờ Tây hiến, Đông hiến, Tiền hiền, Hậu hiền, Thủy long, Đồng bào nghĩa quân liệt sĩ. Phía bên hông Chính điện cũng có một cái miếu nhỏ để tượng và di ảnh của ông để người dân thờ tự. 

Ý nghĩa của đình thờ Nguyễn Trung Trực

Đây là một lễ hội truyền thống nổi bật được tổ chức tại đền thờ, mang ý nghĩa uống nước nhớ nguồn, tưởng nhớ công ơn của vị anh hùng dân tộc đã hy sinh vì tự do của đồng bào trong trận chiến chống thực dân Pháp năm nào. Người dân muốn thể hiện lòng thành kính, biết ơn của người dân đối với Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Ngày lễ của Đình Nguyễn Trung Trực

Ngày lễ của Đình Nguyễn Trung Trực là cứ đến ngày 27/8 âm lịch hàng năm là lại có rất nhiều hành khách đến Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc để thắp hương, cúng vái và tham gia những hoạt động lễ hội truyền thống như đua thuyền, kéo co, cờ tướng, thi múa lân để tái hiện lại lịch sử vẻ vang hào hùng và ý thức đoàn kết của dân tộc.

Đặc sắc lễ hội Ông Nguyễn Trung Trực Phú Quốc 2023

Đây là một tiệc tùng truyền thống lịch sử điển hình nổi bật được tổ chức triển khai tại đền thờ, mang ý nghĩa uống nước nhớ nguồn của dân tộc bản địa, tưởng nhớ công ơn của vị anh hùng dân tộc bản địa đã quyết tử vì tự do của đồng bào trong trận chiến chống thực dân Pháp năm nào.

Gợi ý các điểm tham quan gần Đình Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

Theo kinh nghiệm của Vina Phu Quoc Travel đã khám phá Phú Quốc khá nhiều lần thì bạn nên sắp xếp lịch trình đi Bắc Đảo trong ngày để tiết kiệm thời gian. Do đó mình gợi ý luôn bạn một vài địa chỉ để mình kết hợp đi tham quan luôn ở Bắc Đảo chung lịch trình với địa điểm Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc

>> Khám phá thêm các combo, tour du lịch Phú Quốc hấp dẫn của Vina Phu Quoc Travel để trải nghiệm các hoạt động và chiêm ngưỡng nét đẹp riêng của hòn đảo đẹp hàng đầu Việt Nam này!

Grand World Phú Quốc

Grand World Phú Quốc là một trong những điểm đến nổi tiếng tại Việt Nam, đã thu hút sự chú ý của du khách bởi vẻ đẹp tuyệt vời và những trải nghiệm không thể quên. Thành phố không ngủ Phú Quốc này hứa hẹn mang lại cho bạn những giây phút thư giãn, vui chơi và khám phá tuyệt vời với shwo diễn triệu đô Sắc màu Venice, Tinh hoa Việt Nam Phú Quốc, Bảo tàng Gấu Teddy Bear, Huyền thoại Tre Grand World


Sắc màu Venice tại Grand World Phú Quốc

Vinpearl Safari Phú Quốc 

Ngoài những điểm đến thiên nhiên trên, du khách có thể dành thời gian tham quan Vinpearl Safari Phú Quốc để tận hưởng phút giây giải trí, vui đùa với các loài động vật. Tại vườn thú bán hoang dã đầu tiên của Việt Nam này, du khách có thể tận tay vuốt ve nhiều cá thể động vật dễ thương, cho thú ăn, xem show biểu diễn động vật, hay trải nghiệm ngồi xe buýt tiến gần đến thế giới tự nhiên. Thông thường, giá vé Safari Phú Quốc dao động từ 650.000 đồng/ người lớn và từ 450.000 - 400.000 đồng/ trẻ em.


Check
-in vườn thú mở Safari Phú Quốc

Vinwonders Phú Quốc 

​​​​​Vinwonders Phú Quốc sẽ đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách và gia đình. “Thiên đường vui chơi giải trí” này sở hữu 6 phân khu, tương ứng với 6 vùng lãnh địa theo 12 chủ đề của các nền văn minh nhân loại, truyện cổ tích và giai thoại trên thế giới với hơn 100 trò chơi, bao gồm cả những trò cảm giác mạnh dành cho mọi lứa tuổi đang chờ đợi du khách.

Cùng với đó, VinWonders còn sở hữu show diễn triệu đô Once Show, mở ra “phép màu” lung linh của âm thanh, ánh sáng và nghệ thuật biểu diễn. Đặc biệt, mọi địa điểm tại Vinwonders đều là góc check in sống ảo Phú Quốc triệu like cho du khách thỏa thích khám phá.


Khám phá siêu quần thể Vinwonders Phú Quốc.

>> Đặt phòng trước tại Vinpearl Phú Quốc cho chuyến đi thuận tiện, đúng kế hoạch và thoải mái nhất nhé!

Làng chài Rạch Vẹm

Làng chài Rạch Vẹm là một làng chài nằm trên bờ biển phía Đông Nam đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam thuộc xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc và cách trung tâm Dương Đông khoảng 10km về phía Đông Nam. Rạch Vẹm có diện tích khoảng 50ha, được bao bọc bởi những dãy núi xanh, rừng ngập mặn và sông nước. Khu vực này nổi tiếng với các hoạt động đánh bắt cá, thủy sản nổi tiếng của vùng biển Việt Nam, và là một điểm đến du lịch phổ biến trên đảo Ngọc Phú Quốc.


Ngắm sao biển tại làng chài Rạch Vẹm.

Hy vong với kinh nghiệm du lịch Phú Quốc trên, Vina Phu Quoc Travel tin rằng du khách sẽ không bỏ qua Đền thờ Nguyễn Trung Trực Phú Quốc cũng như tham quan Phú Quốc ấn tượng khác của đảo ngọc. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi trọn vẹn và đáng nhớ bên những người thân yêu! Liên hệ Vina Phu Quoc Travel ngay để sở hữu cho mình một hành trình khám phá đảo ngọc thật hấp dẫn! 

>> Xem thêm:

Tham khảo:  https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_Trung_Tr%E1%BB%B1c