Nhà tù Phú Quốc hay còn được gọi là Nhà lao cây dừa, là một trại giam lớn nằm trên đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Trại giam này từng được sử dụng để giam giữ các phạm nhân chính trị và tù nhân chiến tranh trong suốt thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Bài viết nổi bật:

Giới thiệu về Nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc ở đâu

Nhà tù Phú Quốc có vị trí tại số 350 đường Nguyễn Văn Cừ, xã An Thới cách trung tâm Dương Đông 28km trên đảo Phú Quốc. 

Trong thời kỳ chiến tranh Đông Dương, nơi đây được gọi là nhà lao Cây Dừa và đóng vai trò như trại giam tù binh Cộng Sản của Việt Nam Cộng hòa, giam giữ hơn 32.000 người tù. 

Bởi sự quan tâm đặc biệt về giá trị lịch sử, Nhà tù Phú Quốc đã được công nhận là di tích quốc gia bởi Bộ Văn hóa - Thông tin vào năm 1995. 


Địa chỉ Nhà tù Phú Quốc thuộc phía nam đảo khu vực An Thới

Từ khi được mở cửa cho du khách tham quan, nơi này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người muốn khám phá những câu chuyện về thời chiến, những tội ác dã man trong lịch sử Việt Nam vào thời Pháp thuộc và Mỹ-Ngụy. Việc tái hiện lại những sự kiện và tình tiết đau lòng của chiến tranh, sẽ mang đến cho các du khách một cái nhìn khác về thời kỳ đen tối ấy.

Nhà tù Phú Quốc giá vé và giờ mở cửa

  • Giá vé tham quan:

Theo thông tin mới nhất, giá vé vào tham quan Nhà tù Phú Quốc là hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, du khách có thể thuê hướng dẫn viên để được nghe thuyết minh nhà tù Phú Quốc với những câu chuyện mang tính lịch sử.


Nhà tù Phú Quốc hay trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc là di tích cấp quốc gia.

  • Thời gian mở cửa:

Nhà tù Phú Quốc có thời gian mở cửa từ 8h sáng đến 17h chiều hàng ngày. Khách du lịch có thể đến tham quan vào bất kỳ ngày trong tuần, kể cả ngày lễ và cuối tuần. Tuy nhiên, đôi khi điều chỉnh thời gian mở cửa vào các ngày lễ, để tránh khó khăn trong việc di chuyển đến đây, bạn có thể nên liên hệ trực tiếp với điểm tham quan để biết thêm thông tin chi tiết.

Lịch sử Nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc thời Pháp thuộc

Khi đến tham quan Nhà tù Phú Quốc, du khách sẽ được trở về quá khứ và hiểu thêm về những câu chuyện rùng rợn, tàn ác về những cảnh tra tấn tàn bạo đã từng diễn ra tại đây. Điểm tham quan này có một quá khứ lịch sử đen tối, và trong quá trình hình thành và phát triển của nó, đã trải qua nhiều giai đoạn đau thương.


Nhà tù Phú Quốc – bằng chứng “sống” cho sự tàn độc của kẻ thù và ý chí kiên cường của các chiến sĩ quân ta.

Trong thời kỳ Pháp thuộc Việt Nam, Nhà tù Phú Quốc đã được xây dựng vào năm 1946, khi Pháp chiếm đóng đảo Phú Quốc và lựa chọn nơi này làm trung tâm giam giữ các tù nhân chính trị. Nơi đây có tên gọi là Căng Cây Dừa, được xây dựng với diện tích 40ha, và bao quanh bởi hàng rào dây thép gai, đèn trần và cửa bằng tôn thiếc để ngăn chặn việc tù nhân trốn thoát. Tuy nhiên, vì sự tra tấn tàn ác của thực dân Pháp, nơi đây đã trở thành nơi hy sinh của nhiều chiến sĩ cộng sản.

Nhà tù Phú Quốc thời Mỹ Ngụy

Sau khi Việt Nam độc lập, nhà tù Phú Quốc tiếp tục trở thành nơi giam giữ các tù binh của Mỹ và Ngụy trong cuộc chiến tranh. Trại huấn chính Cây Dừa mới được xây dựng vào năm 1955, và đã giam giữ tới 40.000 binh sĩ và tù binh, với khoảng 4.000 người bị giết bởi các hình thức tra tấn dã man. Nhiều người đã mất đi cuộc sống của mình trong căn phòng giam nhỏ hẹp và ám ảnh này.


Những người tù được giam giữ tại nhà tù Phú Quốc đã phải trải qua những điều kiện sống vô cùng khắc nghiệt.

Nhà tù Phú Quốc mang trong mình những ký ức đen tối và là minh chứng rõ ràng cho sự hy sinh và sự can đảm của những người từng bị giam giữ tại đây.

Hạng mục bên trong Nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc được xây dựng trên diện tích 400ha với gần 500 ngôi nhà chia thành 12 khu (loại có 2 phân khu) và 10 khu (loại có 4 phân khu được đánh dấu A,B,C,D). Mỗi khu trại có thể chứa 3.000 tù nhân. 

Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh tại nhà tù Phú Quốc

Cổng Tiểu đoàn 8 quân cảnh được làm bằng lõi trụ sắt và gạch đặc, tạo thành 2 trụ vuông 2 bên. Di tích được phục dựng giống hoàn toàn như bản gốc. 


Di tích nhà tù Phú Quốc

Nghĩa địa tù binh bên trong khu di tích lịch sử nhà tù 

Nghĩa địa tù binh với diện tích khoảng 20.000m2 cách điểm trại giam - phân khu B2 khoảng 1km. Nghĩa địa được thiết kế hình tròn, bên trên là tượng đài hình tay nắm đấm thể hiện tinh thần bất khuất, anh dũng, kiên cường của dân tộc ta.


Đài tưởng niệm liệt sĩ nhà tù Phú Quốc

Nhà thờ Kiến Văn tại nhà tù ở Phú Quốc 

Nhà thờ Kiến Văn hiện là phế tích chỉ còn lại những cột xi măng, có diện tích hơn 4000m2.

Nhà trưng bày bổ sung di tích 

Nhà trưng bày được chia làm 2 phòng. Bao gồm, phòng 1 chứa các hiện vật cùng lịch sử hình thành và quá trình tồn tại của trại giam. Phòng 2 có 100 bức ảnh tư liệu về các hình thức tra tấn của địch cũng như các cách mà nhân dân ta đấu tranh trong thời chiến tranh.


Nhà tù Phú Quốc là di tích Quốc Gia đặc biệt.

Phân khu B2 trong nhà tù đảo Phú Quốc

Phân khu B2 hiện đang được phục dựng với diện tích hơn 17.000m2, bao gồm các hạng mục như: Vọng gác (chòi canh), hàng rào, cổng trại giam của phân khu B2, chuồng cọp kẽm gai, nhà bếp, nhà ăn, các khu giam giữ và tra tấn tù binh…


Các nhà giam xây dựng bằng tôn thiếc, nền bằng đất tráng xi măng để tránh tù binh đào hầm vượt ngục

Đài tưởng niệm liệt sĩ tại Đồi Sim 

Đài tưởng niệm được thiết kế với 2 bên là hình ngọn sóng cao 5m với chính giữa là hình khối nhọn được khoét rỗng bên trong khoảng 2m, mang ý nghĩa “những con người đi ra từ nơi ấy”.


Đài tưởng niệm liệt sĩ nhà tù Phú Quốc

Cổng Tiểu đoàn 7 quân cảnh

Cổng Tiểu đoàn 7 cao khoảng 4,1m và rộng 0,85m, 2 trụ cổng cách nhau 5.9m. Sát với trụ cổng, tính từ phía bên trái vào là bảng tóm tắt về Tiểu đoàn 7 quân cảnh.


Nhìn chung, nhà tù Phú Quốc là địa chỉ lịch sử không thể bỏ qua khi đến đảo ngọc.

Cổng và nhà Ban chỉ huy trại giam ở nhà tù tại Phú Quốc

Hiện nay cổng và nhà Ban chỉ huy trại giam đều được phục dựng bằng bê tông cốt thép, mái lợp tôn, cửa sổ làm bằng gỗ. Cánh cửa cổng chính làm bằng các thanh sắt ấp chiến lược và dây kẽm gai.

Những hình thức tra tấn tại nhà tù Phú Quốc

Khi đến tham quan nhà tù Phú Quốc, ít nhiều du khách cũng sẽ cảm thấy nổi da gà vì những cảnh nhục hình, tra tấn man rợ được mô phỏng lại.

  • Chuồng cọp kẽm gai: Tù nhân sẽ nằm trong chuồng cọp, xung quanh là hàng gai, không thể di chuyển được với diện tích chỉ 2m chiều dài và 0.5m chiều rộng.


Chuồng kẽm gai tại nhà tù Phú Quốc

  • Lộn vỉ sắt: Tù nhân phải cởi hết quần áo rồi cắm đầu xuống vỉ sắt, lăn lộn nhiều lần. Mấu của vỉ sắt khiến toàn thân tù binh rỉ máu, tróc da đầu…
  • Dìm đầu vào thùng phuy ngập nước: Tù binh bị cai ngục nhấn đầu xuống thùng phuy, một tên cai ngục khác sẽ dùng búa gõ vào thùng khiến tù binh đau đớn, chảy máu, sặc nước.

 
Hình ảnh tra tấn tù binh tại nhà tù Phú Quốc 

  • Đục răng: Cai ngục sẽ đặt đầu gậy sắt vào chiếc răng định đục, rồi dùng chày vồ đóng vào đầu kia thật mạnh làm chiếc răng bị gãy văng ra.

4 điều lầm tưởng về nhà tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc không phải nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Phú Quốc và nhà tù Côn Đảo đều nằm trên các đảo khác nhau của Việt Nam và đều được biết đến với tính chất của một nhà tù nghiêm ngặt. Tuy nhiên, nhà tù Phú Quốc và nhà tù Côn Đảo không giống nhau và không ở cùng một địa điểm.

Nhà tù Phú Quốc nằm ở đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, trong khi nhà tù Côn Đảo nằm trên đảo Côn Đảo, thuộc huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Do đó, điều này có thể dẫn đến sự nhầm lẫn và hiểu lầm giữa hai địa điểm khác nhau này.

Nhà tù Phú Quốc là di tích lịch sử, đã ngưng hoạt động, không phải nhà giam

Nhà tù Phú Quốc hiện nay không phải là một trại giam đang hoạt động để giữ gìn và điều tra tù nhân, mà được biết đến như một di tích lịch sử của đất nước. Nhà tù này đã từng giam giữ hàng ngàn tù nhân chính trị trong quá khứ, bao gồm cả các chiến sĩ Cách mạng và những người yêu nước, đã dám đứng lên chống lại chủ nghĩa thực dân.


Trại giam Phú Quốc là di tích lịch sử không phải nhà giam

Ngày nay, nhà tù Phú Quốc đã được biến đổi thành Bảo Tàng Cách Mạng Phú Quốc với mục đích giáo dục và tôn vinh những người anh hùng đã hy sinh cho độc lập dân tộc. Du khách có thể đến đây để tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của đất nước, tham quan các phòng trưng bày hiện vật, tranh ảnh và văn bản lịch sử, cũng như nghe các hướng dẫn viên giải thích về những di sản văn hóa và lịch sử quý giá của nhà tù.

Do đó, việc tham quan nhà tù Phú Quốc ngày nay không chỉ là để tìm hiểu về quá khứ khó khăn của đất nước, mà còn để tỏ lòng kính trọng sự hy sinh của những người anh hùng đã đánh dấu bằng máu và nước mắt của họ.

Di tích nhà tù Phú Quốc hiện nay không phải là nguyên bản mà được phục dựng

Khu di tích Nhà Lao Cây Dừa là một bảo tàng lịch sử với những hiện vật và minh chứng hào hùng của những chiến sĩ đã hy sinh cho độc lập dân tộc. Khuôn viên của khu di tích không lớn nhưng được xây dựng và trang trí rất tỉ mỉ, giống như một ngôi nhà cổ, tạo ra một không gian yên tĩnh và trang nghiêm. Các hiện vật trong nhà được trưng bày theo từng phòng, giúp du khách có thể theo dõi và hiểu rõ hơn về cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam.


Mô hình được phục dựng lại phục vụ du khách đến tham quan nhà tù Phú Quốc.

Ngoài ra, khu vực ngoài trời của khu di tích cũng rất đặc biệt, với các túp lều nhỏ được xây dựng để tái hiện lại những ngôi nhà tạm của các tù nhân chính trị. Tất cả các hiện vật nguyên bản đều được bảo quản cẩn thận trong các phòng trưng bày và việc không thay đổi vị trí của chúng cũng giúp cho du khách cảm nhận được sự chân thực trong việc tái hiện lại những màn tra tấn và khổ đau mà các tù nhân đã phải chịu đựng khi bị giam giữ tại nhà tù Phú Quốc.

Với các thông tin và minh chứng hào hùng về cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam, khu di tích Nhà Lao Cây Dừa không chỉ là một điểm tham quan hấp dẫn mà còn là nơi để người Việt tôn vinh sự hy sinh của các anh hùng và cảm thấy tự hào về quá trình lịch sử của đất nước.

Nhà tù Phú Quốc chỉ giam giữ, không có chôn người tù

Thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy nhà tù Phú Quốc từng có những hố chôn người tập thể. Các chiến sĩ Cách mạng và tù nhân chính trị đã bị tra tấn và giết hại trong nhà tù này được đưa đi chôn cất tại nghĩa trang gần đó.

Việc có thông tin sai lệch về những hố chôn người tập thể có thể xuất phát từ các câu chuyện và lời đồn thổi, nhưng không có bằng chứng chính thức nào cho thấy điều này là đúng. Thay vào đó, việc du khách đến thăm quan khu di tích của nhà tù Phú Quốc sẽ được hướng dẫn và giải thích chi tiết về lịch sử và những hiện vật được trưng bày trong nhà tù.


Đường hầm nhỏ tại Nhà tù Phú Quốc

Từ những hiện vật và minh chứng về cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam, du khách có thể hiểu rõ hơn về sự hy sinh của các anh hùng và tù nhân chính trị trong đòi hỏi công bằng và tự do cho đất nước. Khu di tích nhà tù Phú Quốc không chỉ là một điểm tham quan với kiến trúc đặc biệt, mà còn là nơi tôn vinh những người anh hùng đã đánh dấu bằng máu và nước mắt của họ.

Những điều cần lưu ý khi tham quan Nhà tù Phú Quốc

Cách di chuyển đến nhà tù Phú Quốc 

Nhà tù Phú Quốc cách thị trấn Dương Đông tầm 29km nên bạn có thể dễ dàng di chuyển bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt theo quốc lộ 6 hướng về thị trấn An Thới. Tới đây bạn có thể hỏi người dân địa phương hoặc sử dụng google map đi theo địa chỉ 350 Nguyễn Văn Cừ, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc để tới đây.

Trang phục

  • Di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc là một nơi rất tôn nghiêm và trang trọng. Vì vậy bạn cần mặc trang phục trang phục lịch sự, tránh mặc đồ phản cảm đồng thời gây ảnh hưởng đến mọi người và mất tự nhiên trong việc di chuyển.
  • Ngoài ra, Không được tự ý sờ hay làm ảnh hưởng đến hiện vật trưng bày và các đồ có liên quan trong nhà tù. 
  • Bạn cũng có thể đem theo đồ ăn và nước uống, tuy nhiên sau khi sử dụng cần vứt rác đúng nơi quy định để không làm ảnh hưởng đến vệ sinh chung của di tích lịch sử.


Nhà tù Phú Quốc là địa điểm đáng để du khách đến thăm ít nhất một lần.

Đặt chân đến thăm nhà tù Phú Quốc, được nghe thuyết minh về những câu chuyện thời chiến, những tội ác dã man của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ càng thêm khâm phục ý chí kiên cường, bất khuất của những chiến sỹ cách mạng Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Có thể bạn quan tâm: 

Tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Danh_s%C3%A1ch_ng%C6%B0%E1%BB%9Di_%C4%91o%E1%BA%A1t_gi%E1%BA%A3i_Nobel_V%E1%BA%ADt_l%C3%BD